Tư vấn thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc

Cập nhật: 03:13 PM, 06/02/2017

1. Để tiến hành ly hôn với người Hàn Quốc, quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện. Nếu hai bên đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

- Giấy CMND hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản) như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đăng ký xe, sổ tiết kiệm, ….

- Đơn xin xét xử vắng mặt: Trong trường hợp bên có quốc tịch Hàn Quốc không thể về để giải quyết (Đơn phải được hợp pháp hóa lãnh sự).

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã có tên trong hộ khẩu.

2. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên đây, quý khách thực hiện theo trình tự sau để tiến hành thủ tục ly hôn:

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp Hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn/Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp tỉnh nơi chồng hoặc vợ đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp tỉnh và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành hòa giải. Trong trường hợp hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (trong trường hợp đơn phương ly hôn)/ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu (trong trường hợp thuận tình ly hôn).

Bước 5: Trong trường hợp hòa giải không thành thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án giải quyết cho ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

Để được tư vấn chi tiết hơn về hồ sơ ly hôn, trình tự, thủ tục ly hôn hoặc các vấn đề có liên quan khi tiến hành thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc, quý khách vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH HD Luật – HD LAW LLP

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng!