2 điều quan trọng phải biết trước khi làm giấy phép lao động

Cập nhật: 09:42 AM, 14/02/2017

Bạn là người nước ngoài vào Việt Nam để làm việc, bạn cần phải có giấy phép lao động do Sở Thương binh lao động  và Xã hội cấp. Nhưng trước khi làm hồ sơ xin giấy phép lao động bạn cần chú ý 2 điều quan trọng sau đây:

1. Bạn cần phải xem xét mình có thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động không

Theo quy định của luật sử dụng và quản lý lao động nước ngoài của Việt Nam, những trường hợp dưới đây được miễn cấp giấy phép lao động mà vẫn được làm việc tại Việt Nam:

a) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng;

b) Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

c) Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

d) Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

đ) Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ;

e) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này;

g) Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện để người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam

Nếu không thuộc bất kì trường hợp ào của diện miễn cấp giấy phép lao động, thì bạn hãy xem xét mình có đáp ứng được đầy đủ các điều kiện dưới đây hay không.

1. Đủ 18 tuổi trở lên;

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 2 của Nghị định này;

Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.

4. Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, bạn có thể phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức chủ quản để làm hồ sơ xin giấy phép lao động Việt Nam. 

Xin cám ơn các bạn đã quan tâm! Nếu có bất kì thắc mắc nào về vấn đề xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty TNHH HD Luật – HD LAW LLP

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng!